Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024

Hiện nay, ở một số khu vực đông dân cư đang phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt của người dân không được xử lý. Mùi hôi thối bốc lên từ các rãnh mương, hồ nước bẩn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy cần phải có các biện pháp xử lý nước thải để đảm bảo an toàn sức khỏe, mỹ quan đô thị cho những người sống xung quanh khu vực xả thải. Hãy cùng chúng tôi cập nhật các thông tin hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024 mới nhất dưới bài viết sau nhé.

Xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Xử lý nước thải sinh hoạt là quá trình loại bỏ các tạp chất bẩn, độc hại có trong nước sinh hoạt hằng ngày mà con người tạo ra như tắm rửa, vệ sinh, giặt giũ, nấu ăn… Ở những nơi có mật độ dân số cao như khu dân cư, trung tâm thương mại thì lượng nước được thải ra môi trường là rất lớn. Vì vậy cần có những biện pháp biến nước thải thành nước sạch trước khi cho ra môi trường bên ngoài, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh.

Nước thải sinh hoạt được đánh giá là nguồn nước có nồng độ ô nhiễm cao chứa các chất bẩn độc hại, hóa chất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí và những hệ lụy không hề nhỏ trong tương lai. Do vậy mà chúng ta cần nắm rõ quy trình xử lý nước thải sinh hoạt để tiến hành xử lý sớm, tránh để lâu gây hậu quả nghiêm trọng về sau.

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024
Nước thải sinh hoạt đổ ra các kênh mương, ao hồ gây ô nhiễm môi trường

Phân loại nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt được phân ra hai loại chính:

 • Nước thải đen: Là nước thải từ các khu nhà vệ sinh, do các chất bài tiết mà con người tạo ra như phân, nước tiểu, chất dịch cơ thể, giấy vệ sinh đã qua sử dụng…
 • Nước thải xám: Là nước thải từ các khu vực như bếp, khu vực rửa như dầu ăn, nước sơn, nước tẩy rửa, hóa chất tẩy rửa…

Thành phần của nước thải sinh hoạt có chứa các chất hữu cơ phân hủy sinh học, chất tẩy rửa từ dầu mỡ, hóa chất từ các mỹ phẩm và các vi sinh vật có hại không tốt cho môi trường sinh thái tự nhiên. Chúng ta cũng có thể dựa vào quan sát trực tiếp để nhận biết nước thải bị ô nhiễm thông qua các yếu tố cụ thể chi tiết như sau:

 • Màu sắc: Khi nhìn vào nguồn nước sẽ thấy có màu đen hoặc nâu, độ đậm nhạt của màu dựa vào sự phân giải các chất gây ra ô nhiễm.
 • Mùi: Do sự phân hủy của các chất hữu cơ có trong nước thải nên đa phần đều có mùi hôi, mùi khai và tanh rất khó ngửi.
 • Độ đục, kết dính: Khi nước để lâu qua ngày các chất hữu cơ do động, thực vật phân hủy làm xuất hiện độ đục, chất keo kết dính.

Lợi ích của việc thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải xả ra môi trường bên ngoài không được xử lý sẽ để lại hậu quả đáng tiếc cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Hiện nay có rất nhiều người bị nhiễm bệnh mà nguyên nhân xuất phát là từ ảnh hưởng của nước thải bẩn. Việc thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt sẽ làm cho nguồn nước sạch sẽ hơn và đem lại những lợi ích như sau: 

 • Sức khỏe con người: Sau khi nước thải sinh hoạt được xử lý thì không còn mùi hôi thối gây cảm giác khó chịu cho những người dân ở gần khu vực xả thải. Các vi khuẩn không còn lơ lửng trong không khí giúp tránh những bệnh nguy hiểm về da cũng như đường hô hấp.
 • Môi trường xanh – sạch – đẹp: Nước thải sinh hoạt được xử lý có màu trong hơn, rác không còn nổi lềnh bềnh trên mặt nước giúp hạn chế ô nhiễm không khí cũng như không gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
 • Không mất vệ sinh: Những vùng nước bẩn là nơi cho côn trùng sinh sôi và phát triển. Xử lý nước thải sinh hoạt đúng cách giúp làm sạch, an toàn vệ sinh, chất lượng cuộc sống tốt đẹp hơn.
  Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024
  Lợi ích của việc thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là nước sạch sẽ, an toàn hơn

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024

Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là các giai đoạn thực hiện loại bỏ các chất tạp khuẩn, chất cặn và chất rắn có kích thước lớn. Sau đây là chi tiết các bước hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024:

Bước 1: Việc làm đầu tiên trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt mà chúng ta cần thực hiện lọc rác. Nước sinh hoạt từ các khu vực như: bếp, vệ sinh thường để lại các loại thức ăn cặn bã và chất rắn, vì vậy cần phải tách rác cũng như các chất thải khó hòa tan trước khi đưa vào quy trình xử lý giúp bảo vệ hệ thống đường ống thoát nước, loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi dòng nước thải. 

Bước 2: Sau khi nước thải đã được lọc bớt rác, các vật chất lớn thì tiến hành lắng tách cơ học, tức là tiếp tục loại bỏ các chất rắn lơ lửng làm chúng tồn đọng dưới đáy bể. Có thể kết hợp phương pháp hóa học bằng cách hòa tan với nước thải một số loại chất trợ lắng như phèn, PAC… Có tác dụng kết dính tạp chất thành các hạt lớn giúp làm nhanh quá trình lắng cặn và kết dính trên đáy bể. Nước thải tiếp tục được đưa vào bể sinh học sau khi thực hiện lắng tách, trong bể này diễn ra quá trình thổi khí, lắng bùn và gạn nước. Các vi khuẩn và vi sinh vật tự nhiên sẽ phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải, tạo thành cặn và lắng xuống giúp nước thải sạch hơn. Đây là một bước vô cùng quan trọng trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt.

Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024
Sử dụng thanh chắn rác trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 

Bước 4: Tiếp tục xử lý nước thải bằng cách sử dụng clo hoặc các phương pháp khử trùng khác nhằm tiêu diệt vi khuẩn, vi rút trước khi xả nước ra môi trường bên ngoài.

Bước 5:  Xuyên suốt quy trình xử lý nước thải sinh hoạt, yêu cầu phải giám sát và đảm bảo rằng chất lượng nước thải đạt chuẩn, sạch sẽ, không còn mùi hôi đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người và môi trường xung quanh.

Tiêu chí đạt chuẩn trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Để đảm bảo xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn thì cần phải thực hiện đúng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt, loại bỏ được các chất gây hại có trong nguồn nước.  Một số tiêu chuẩn và chỉ tiêu chất lượng nổi bật cần đạt trong xử lý nước thải sinh hoạt là:

 • Quy chuẩn
 • …………………
Hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024
Tiêu chuẩn nước sạch sau khi thực hiện theo quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

Trên đây là những thông tin hướng dẫn quy trình xử lý nước thải sinh hoạt 2024 mới nhất mà CCEP chúng tôi cung cấp cho bạn. Nếu có gì thắc mắc còn chưa hiểu hoặc muốn cung cấp thêm các dịch vụ vể xử lý nước thải sinh hoạt thì hãy liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Hotline: 091.789.6633 (Mr. Minh) – Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật

Email: ccep.vn@gmail.com

Đánh giá post