Bạn đang có một nhà hàng,

  • Đang cần phải gia hạn hoặc làm mới Giấy phép môi trường
  • Bạn muốn giảm thiểu phát thải chất ô nhiễm ra môi trường.
  • Bạn muốn đóng góp công sức bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau.

Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết được tất cả điều đó.

Xử lý nước thải nhà hàng khách sạn là một phần quan trọng trong việc duy trì sự bền vững và tuân thủ các quy định về môi trường. Dưới đây là những điều lưu ý để xử lý nước thải từ nhà hàng khách sạn làm sao chi phí rẻ nhất:

Tổng quan về nước thải nhà hàng

Việc nấu ăn và chuẩn bị nguyên liệu phục vụ nấu ăn, việc vệ sinh bát đũa, dụng cụ nấu bếp chỉ xảy ra trong một vài thời điểm nhất định trong ngày, do đó nước thải nhà hàng nhà bếp không ổn định về lưu lượng, phụ thuộc vào công việc diễn ra trong bếp. Việc tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà hàng và nhà bếp phải lưu ý một vài điểm quan trọng khác với các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt bình thường.

Vì vậy, nhiệm vụ của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp là xử lý được một vài thông số ô nhiễm chính sau:

  • Lượng dầu mỡ phát sinh từ quá trình rửa dụng cụ, rửa nguyên liệu
  • Thành phần chất hữu cơ: với đặc trưng là sơ chế và rửa nguyên liệu dụng cụ chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn thừa do đó thành phần chất hữu cơ trong nước thải nhà hàng tương đối lớn, phù hợp với phương pháp xử lý sinh học.
  • Thành phần nito và phốt pho trong nước thải nhà ăn chủ yếu phát thải nhiều ở quá trinh vệ sinh cá nhân của khách hàng hoặc nhân viên làm bếp.
  • Về tỷ lệ xử lý sinh học BOD:N:P đối với nước thải bếp tương đối phù hợp để bùn vi sinh phát triển, và hệ thống xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp thường không bị vượt các chỉ tiêu về nito như các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Với phương châm: Làm việc mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống xử lý môi trường, giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động của hệ thống, Công ty Môi trường CCEP đưa ra công nghệ phù hợp nhất đồng thời tiết kiệm được tối đa chi phí xử lý các nguồn thải.

Sơ đồ và thuyết minh công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

Từ phần phân tích lựa chọn công nghệ ở trên, chúng tôi đưa ra sơ đồ công nghệ như sau:

 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp

Hình 1: Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt nhà bếp nhà ăn

Thuyết minh công nghệ xử lý nước thải nhà hàng

Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp sơ bộ bao gồm các quá trình sau:

Dòng nước:

Nước thải từ khu nhà bếp được dẫn riêng vào máy tách dầu mỡ, tại đây các loại rác có kích thước lớn như bã cơm, rác, tóc, dầu mỡ động thực vật được loại bỏ khỏi dòng nước (các chất này định kỳ được vớt lên đem đổ), sau đó hợp với nước thải khu vệ sinh sau khi được xử lý yếm khí sơ bộ tại các bể tự hoại nhằm giảm lượng hữu cơ, tránh quá tải cho các quá trình sau của hệ thống. Toàn bộ lượng nước được chảy vào bể điều hòa

Tại vị trí phát thải nước thải nhà hàng như các bồn rửa, khu vực vệ sinh dụng cụ nên lắp đặt máy tách mỡ tự động, lý do chọn thiết bị tự động thay cho các thiết bị thủ công là vì: với các thiết bị thủ công phải tốn thêm nhân công vệ sinh thu gom mỡ nổi trên ngăn chứa mỡ --> nếu không vớt mỡ định kỳ sẽ gây mùi khó chịu

Bể điều hòa

Tại đây nước thải được trộn đều các nguồn với nhau nhằm tạo ra nguồn nước thải đầu vào ổn định cho các công đoạn tiếp theo.

Do nước thải mang tính chất trung hòa, nên trong bể điều hòa hệ thống xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp không cần quá trình trung hòa nồng độ và pH.

Cụm bể xử lý sinh học

Có hai dạng cụm xử lý sinh học được thiết kế riêng cho việc xử lý nước thải nhà hàng, một là thiết bị xử lý nước thải hợp khối bằng Composite, thép CT3, hoặc có thể là hệ thống bể xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.

Nước thải sau đó được đưa sang cụm thiết bị xử lý sinh học. Cụm thiết bị này được thiết kế chuyên biệt để xử lý nước thải, trong đó có tích hợp các ngăn thiếu khí, hiếu khí, lắng thứ cấp, chứa bùn.

Tại cụm bể sinh học diển ra các quá trình xử lý chất hữu cơ sinh ra sinh khối cho vi sinh vật, xử lý các thành phần chứa nito, phốt pho thông qua các quá trình thiếu khí, hiếu khí và lắng trong hệ thống.

Nước sau xử lý sinh học được đưa qua bể khử trùng.

Bể khử trùng:

Nước từ ngăn lắng lọc vẫn còn rất nhiều VSV gây bệnh, để đảm bảo tiêu chuẩn thải cần được cấp hóa chất khử trùng để loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh này. Sau công đoạn này, nước đã được xử lý đạt QCVN 14 – 2008/BTNMT cột A, được xả thải ra nguồn tiếp nhận mà không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Dòng bùn:

Bùn sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng, một phần được bơm tuần hoàn trở lại bể hiếu khí, nhằm đảm bảo đủ sinh khối cho hệ thống bể vi sinh hiếu khí hoạt động ổn định. Phần bùn dư được phân hủy nhờ vào các quá trình phân hủy nội bào trong ngăn bể chứa bùn có bố trí các đĩa phân phối khí.

Thuyết minh khác:

Nhằm đảm bảo cho quá trình xử lý vi sinh, cần cấp khí vào bể vi sinh AAO bằng máy thổi khí. Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng được vận hành liên tục thông qua chế độ tự động và bán tự động. Ngoài ra để tránh phát tán mùi, tại 1 số hạng mục cần lắp đặt các nắp đậy kín bằng thép hoặc nhựa trong để tiện quan sát.

Dịch vụ xử lý nước thải nhà hàng nhà bếp của CCEP

Để rút ngắn thời gian thi công hệ thống, ngoài việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhà hàng nhà ăn bằng bồn bể bê tông, Công ty Môi trường CCEP đã nghiên cứu thiết kế tích hợp toàn bộ thiết bị dạng module, đảm bảo tiết kiệm diện tích, thời gian thi công và suất đầu tư ban đầu.

>>> Xem ngay Xử lý nước thải sinh hoạt bằng module composite để có sự lựa chọn sáng suốt.

5/5 - (2 bình chọn)