Xử lý nước thải – Quy trình và cách xây dựng hệ thống đạt chuẩn QCVN

Xử lý nước thải là gì?

Nếu không xây dựng hệ thống xử lý nước thải thì sao?

Hệ thống xử lý nước thải đang là hạng mục bắt buộc phải có trong quá trình thực hiện và đầu tư một dự án. Khi xây dựng một dự án đầu tư thì điều tiên quyết phải có phương án xử lý nước thải, xử lý khí thải. Việc giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường luôn là điều quan trọng nhất khi phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của một dự án.

Việc quan tâm đến phương án xử lý nước thải ngay từ khâu làm báo cáo đánh giá tác động môi trường mang lại nhiều lợi ích cho chủ đầu tư.

  • Các đơn vị làm hồ sơ tư vấn môi trường thường không có kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm xử lý nước thải do đó khi thiết kế thường không giảm bớt được các khâu xử lý thừa trong hệ thống dẫn đến chi phí xây dựng ban đầu bị đội lên.
  • Việc sửa đổi các quy trình công nghệ áp dụng trong hệ thống khi phê duyệt xong ĐTM sẽ gặp một vài khó khăn như tăng thời gian và tốn thêm chi phí
  • Nếu triển khai hệ thống như ĐTM thì vừa tốn chi phí đầu tư, vừa tốn chi phí vận hành.
  • Các đơn vị thiết kế hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp thường tính toán hệ thống phù hợp nhất với tính chất nước thải, mặt bằng điều kiện thi công --> thuận lợi cho việc thi công và xử lý nước thải sau này.

Do đó lời khuyên chân thành là chủ đầu tư nên tham khảo và tìm kiếm các đơn vị thi công hệ thống xử lý nước thải ngay từ khâu làm ĐTM, để nhận được thiết kế chuẩn xác nhất cho hệ thống

  • Chủ đầu tư sẽ được gì khi xây dựng hệ thống xử lý nước thải?
  • Góp phần bảo vệ môi trường sống. Tạo cho thế hệ tương lai có được không khí trong lành để thở, nguồn nước sạch dồi dào như thế hệ bây giờ
  • Tránh gặp vấn đề pháp lý như bị phạt khi kiểm tra
  • Giảm bớt được chi phí phải đóng khi xả thải. Rất nhiều các khu công nghiệp tính phí xả thải theo lưu lượng và nồng độ chất ô nhiễm thải ra. Xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhằm giảm bớt nồng độ chất ô nhiễm. Từ đó giảm chi phí xả thải cho nhà máy.
  • Đối với các nhà máy gia công một linh kiện nào đó cho các công ty lớn. Ví dụ Samsung, Canon… đều yêu cầu Vendor phải có các quy trình bảo vệ môi trường như xử lý nước thải hay xử lý khí thải đạt chuẩn để bảo vệ môi trường. Do đó việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải trở thành một điều kiện tiên quyết và cực kỳ quan trọng

Vậy lựa chọn công nghệ xử lý nước thải nào, và lựa chọn nhà thầu xử lý nước thải như thế nào cho hợp lý chúng ta sẽ cùng mổ xẻ vấn đề này nhé.

Việc xử lý nước thải chia ra làm 2 nhánh chính như sau:

Xử lý nước thải sinh hoạt

 

Xử lý nước thải công nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Xử lý nước thải – Quy trình và cách xây dựng hệ thống đạt chuẩn QCVN

  1. Pingback: Lập báo cáo giám sát môi trường định kỳ mới nhất 2021 - Môi trường CCEP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *