Hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì carton

Ngành bao bì carton có hai nguồn phát thải nước thải chính

 • Nước thải từ quá trình tái chế bao bì carton
 • Nước thải trong quá trình in bao bì carton

Thành phần nước thải in bao bì carton

Nước thải mực in bao bì carton chủ yếu phát sinh từ quá trình vệ sinh thiết bị máy móc, quá trình vệ sinh các bản in của máy in. Ngoài ra nước thải còn phát sinh từ quá trình vệ sinh xưởng khi mực in bị tràn đổ.

Thành phần đặc trưng của nước thải mực in như chứa nhiều dung môi hữu cơ, độ màu cao, chất rắn lơ lửng nhiều.

Thông số nước thải:

 • Độ màu: 11.000
 • pH: 6,5 – 7
 • COD: 2.600 mg/l
 • SS: 50 mg/l
 • TN: 10 mg/l

Thành phần nước thải tái chế bao bì carton

Nước thải bao bì từ quá trình tái chế bao bì carton phát sinh từ quá trình đánh tan bao bì carton cũ thành bột.

 • Đặc trưng của nước thải bao gồm rất nhiều thành phần hỗn hợp như: độ màu, chất hữu cơ từ thành phần keo dán khi sản xuất bìa carton (Hồ tinh bột), các chất bẩn dính trong các bìa carton cũ, dầu máy,…
 • Nước thải chứa rất nhiều dầu nổi trên mặt đồng thời thành phần hồ tinh bột trong nước thải chiếm thành phần rất lớn do đó nồng độ chất hữu cơ rất cao.

Phương án xử lý nước thải in bao bì carton và nước thải sản xuất bao bì carton

Nước thải sản xuất và in bao bì carton được xử lý theo phương pháp hóa lý Keo tụ – lắng – lọc theo sơ đồ công nghệ sau:

Xử lý nước thải sản xuất bao bì carton

xử lý nước thải sản xuất bìa carton

Thuyết minh sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải tái chế bao bì carton

Nước thải từ công đoạn sản xuất bao bì carton được dẫn thu gom và dẫn vào bể điều hoà lưu luợng. Tại đây, nồng độ các thành phần trong nước được hòa trộn đều trước khi đưa vào hệ thống xử lý chính.

Nước thải sau khi qua bể điều hoà được bơm vào hệ thống nhờ bơm chìm công nghệ bố trí trong bể.

Quá trình xử lý quan trọng nhất và đóng vai trò chủ yếu của hệ thống là đông keo tụ, do đó trước tiên nước thải được trộn lẫn với hoá điều chỉnh pH, hoá chất keo tụ (PAC) và chất trợ keo (PAA) tại ngăn khuấy trộn cơ khí. pH tối ưu cho quá trình keo tụ bằng PAC là 5,5 – 8,0.

Nước sau khi được điều chỉnh pH và hoà trộn với PAA, PAC (Poly Aluminum Chloride) sẽ được dẫn vào ngăn tạo bông. Để quá trình tạo bông diễn ra tốt nhất thì dòng nước tại ngăn tạo bông được khuấy trộn nhờ vách ngăn hướng dòng.

Sau khi nước thải đi qua thiết bị đông keo tụ, nước thải được đưa sang thiết bị lắng đứng dạng Cyclon. Tại thiết bị lắng đứng, nước thải được đưa vào ngăn phân phối từ trên xuống và đi sang ngăn lắng từ dưới lên. Nhờ trọng lực của bông cặn, hỗn hợp thải được phân ly ra làm ba pha riêng biệt (pha bùn cặn, pha huyền phù, pha nước trong), có khả năng phân tách hoàn toàn thể rắn và nước trong ra hai phần tách biệt.

Các hạt huyền phù, bông cặn có tỷ trọng lớn sẽ dễ dàng lắng xuống dưới đáy và được xả thải ra ngoài bằng cửa xả đáy.

Nước thải sau khi được phân tách, phần nước trong tiếp tục được đưa sang thiết bị lọc nhanh, tại đây với tính năng đặc biệt của lớp vật liệu lọc chúng chắn giữ, hấp phụ, trao đổi bề mặt với tất cả các tạp chất gây ô nhiễm còn lại trong nước thải không có khả năng lắng. Nước đầu ra sau lọc nhanh hoàn toàn đạt tiêu chuẩn nước thải công nghiệp QCVN 40:2008/BTNMT loại B.

3. Phương án tiết kiệm chi phí khi xử lý nước thải sản xuất bao bì carton

Hệ thống xử lý nước thải tái chế bao bì carton và xử lý nước thải mực in phát sinh rất nhiều bùn thải, lượng bùn thải không được tách nước sẽ gây lãng phí chi phí thu gom và xử lý bùn thải. Nhằm tiết kiệm chi phí vận hành sau này, CCEP khuyến cáo chủ đầu tư nên đầu tư hệ thống máy ép bùn khung bản, khi đầu tư có thể tiết kiệm đến 80% chi phí vận hành hệ thống.

4. Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải bao bì carton

Hệ thống xử lý nước thải được vận hành theo 2 cách sau:

Vận hành hệ thống bằng tay:

Nhân viên vận hành trực tiếp bật tắt các thiết bị điện trong hệ thống hoạt động theo thứ tự đã được hướng dẫn vận hành ngay từ đầu bao gồm:

 • Vận hành cụm bơm
 • Vận hành các máy khuấy hóa chất, máy khuấy bể phản ứng, máy khuấy đảo trộn nước thải
 • Cấp hóa chất vào bồn chứa hóa chất

Vận hành hệ thống tự động:

Chương trình vận hành toàn bộ hệ thống xử lý nước thải sản xuất bao bì đã được cài đặt sẵn cho toàn bộ các thiết bị hoạt động theo trình tự và các tín hiệu đầu vào.

 • Nhân viên vận hành hệ thống xử lý nước thải phải theo dõi hoạt động của các thiết bị, kiểm tra các phản ứng diễn ra trong các bể, theo dõi các thông số nước thải đầu vào và đầu ra, bố sung hóa chất. Tháo bùn tại máy ép bùn khung bản
 • Đồng thời tiến hành bảo trì bảo dưỡng các thiết bị trong hệ thống theo định kỳ.

DỊch vụ xử lý nước thải in bao bì Carton của CCEP sẽ đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Với phương trâm thiết kế: tối ưu chi phí đầu tư, tối ưu chi phí vận hành, hạn chế rủi ro trong quá trình hoạt động. CCEP sẽ đem lại sự hài lòng cho Quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)