Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter

Xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Khi kinh tế phát triển, nhiều nhà máy khu đô thị, trang trại mọc ra dẫn đến việc quá tải cho môi trường. Khi phát thải ra với quy mô số lượng lớn, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và các hợp chất vô cơ gây mùi gây ra mối nguy hiểm đến hệ sinh thái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Các chất giống như amoni, amines, hydrogen sulfide, methyl mercaptan, dimethyl sulfide, and dimethyl disulfide là nguyên nhân gây ra các mùi khó chịu trong môi trường…

Vì vậy Môi Trường CCEP nghiên cứu và cải tiến nhiều phương pháp để cho ra quy trình xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter áp dụng để giải quyết các vấn đề về mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

Các phương pháp xử lý khí thải

Xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter

Quy trình xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter

Công nghệ Biofilter là công nghệ lọc sinh học sử dụng vi sinh vật để oxi hóa, loại bỏ những hợp chất khí bị nhiễm bẩn. Nó xử lý các hợp chất cacbon, những chất khí độc vô cơ – amoniac hay H2S, các chất khí có mùi hôi và những phân tử khí hữu cơ- những hợp chất hữu cơ bay hơi (Volatile Organic Compound- VOC’s).

Vi sinh vật sử dụng các chất ô nhiễm để tạo thành năng lượng hóa học dùng để phát triển và duy trì các hoạt động sinh học. Các vi sinh vật có thể hoạt động cả trong điều kiện yếm khi và hiếu khí nhưng (với các chất ô nhiễm trong không khí) thì oxy đóng vai trò quan trọng trong sự chuyển hóa sinh học một vài loại phản ứng diễn ra trong các hệ thống xử lý khí bằng phương pháp sinh học

Để đảm bảo được hiệu quả xử lý khí thải ta phải đảm bảo được các điều kiện sau:

Khả năng tiếp xúc giữa vi sinh vật và không khí nhiễm bẩn cao

Duy trì được điều kiện môi trường thích hợp, tối ưu cho sự sinh sống và phát triển của vi sinh vật. các yếu tố tối thiểu cần đảm bảo đó là pH, độ ẩm, nhiệt độ, độ rỗng xốp, thoáng …và thời gian lưu trú cho vsv thích nghi, phát triển.

Nguyên lý của quá trình xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter

Trong quá trình lọc sinh học nhỏ giọt, khí ô nhiễm được đi qua cột chứa vật liệu đệm, đồng thời dòng chất lỏng vẫn tiếp tục được tuần hoàn xuyên qua lớp vật liệu lọc. Ban đầu, các khí ô nhiễm sẽ được hòa tan vào trong chất lỏng, sau đó được khuếch tán vào lớp màng vi sinh vật bám trên bề mặt của lớp vật liệu lọc.

Nguyên lý xử lý khí thải bằng công nghệ BiofilterDòng chất lỏng cung cấp độ ẩm, chất dinh dưỡng, điều chỉnh pH cho màng vi sinh vật, và cho phép loại bỏ các sản phẩm gây ức chế. Trường hợp lý tưởng, lớp màng sinh khối khi phát triển vượt giới hạn sẽ được tróc ra nhờ dòng chất lỏng nhỏ giọt, và hệ thống dần đạt đến trạng thái ổn định.

Tại các lớp màng sinh học các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất khí ô nhiễm này để tạo nên năng lượng và các sản phẩm phụ là CO2 và H2O các loại muối.

Dòng khí thải sau khi qua quá trình xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter đã lọc sạch thải vào khí quyển qua ống khói của thiết bị lọc. Hiệu suất xử lý của hệ thống lọc sinh học hiện nay lớn hơn 90%. Tuy nhiên, hạn chế rất lớn của phương pháp này là chỉ xử lý được các khí thải có nồng độ chất ô nhiễm thấp (<1000ppm)

Để tối đa hóa hiệu quả của quá trình phân hủy sinh học các chất khí ô nhiễm, một số yếu tố có thể được chú trọng tối ưu, nhiều trong số đó tập trung lớp đệm. Nhiều hệ thống lọc sinh học sử dụng các loại đệm khác nhau nhằm tối ưu hóa: diện tích bề mặt cho sự phát triển bám dính của vi sinh vật, độ bền vững về cấu trúc vật lý của đệm, áp suất để khí đi qua thấp, duy trì độ ẩm tốt, khả năng ổn địn pH, và chất dinh dưỡng.

Các vật liệu tự nhiên truyền thống thường được sử dụng trong các hệ thống lọc sinh học cơ bản bao gồm: phân hữu cơ, than bùn, dăm gỗ, phân bón và đất. Một vài hệ thống lọc sinh học có thể sử dụng một số vật liệu hấp phụ như than hoạt tính.

Phương pháp xử lý khí thải bằng công nghệ biofilter có các ưu điểm vượt trội sau:

Thứ nhất là tính kinh tế: Do hệ thống xử lý khí thải bằng công nghệ Biofilter sử dụng các giá thể như: sơ dừa, phân hữu cơ, than bùn, dăm gỗ, phân bón và đất… nên chi phí đầu tư ban đầu tương đối rẻ so với các công nghệ khác.

Công nghệ này rất ít sử dụng hóa chất do đó chi phí hóa chất không đáng kể => chi phí vận hành thấp

Thứ 3 là công nghệ Biofilter thân thiện với môi trường bởi quá trình xử lý khí thải áp dụng các quá trình tự nhiên, không sử dụng các hóa chất độc hại

Để được tư vấn chi tiết hơn về “xử lý khí thải” hãy liên hệ đến Công ty Môi trường CCEP để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *