1. Home
  2. /
  3. Xử lý khí thải
  4. /
  5. Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

CCEP trình bày quy trình hệ thống xử lý khí thải lò đốt hơi hiệu quả kinh tế nhất, dịch vụ hoàn hảo từ A đến Z.
Hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Lò hơi là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua dung môi chất dẫn nhiệt là hơi nước cao cấp. Lò hơi có thể được cấp nhiệt từ nhiều nguồn khác nhau Hiện nay trong các cơ sở tiểu thủ công nghiệp thường sử dụng nhiên liệu cho lò hơi chủ yếu là 2 loại: than đá, dầu FO.

Xử lý khí thải lò hơi là công việc quan trọng trong các ngành công nghiệp sử dụng nhiệt năng sinh hơi bởi trong việc đốt các nhiên liệu trong môi trường thiếu Oxy sẽ sinh khí CO

Phân loại lò hơi

Lò hơi được chia thành một vài loại sau:

  • Lò hơi đốt than
  • Lò hơi đốt dầu FO
  • Lò hơi đốt gas
  • Lò hơi đốt củi

Xử lý khí thải lò hơi đốt than đá 

Khí thải của lò hơi đốt than chủ yếu mang theo bụi, CO2, CO, SO2, SO3, NO2 do thành phần hóa chất có trong than kết hợp với O2 trong quá trình cháy tạo nên. Lượng bụi trong khí thải có kích thước hạt và nồng độ dao động trong khoảng rộng và phụ thuộc vào thời điểm chọc ghi và thêm than vào lò.

Hàm lượng lưu huỳnh trong than = 0,5% nên khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3. Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than. Bụi trong khói thải lò hơi là một tập hợp các hạt rắn có kích thước rất khác nhau từ vài micromet tới vài trăm micromet. 

xu-ly-khi-thai-lo-hoi-dot-dau-FO

Xử lý khí thải lò hơi đốt dầu FO 

Lò hơi sử dụng nhiên liệu dầu FO để đốt sinh nhiệt là loại phổ biến nhất hiện nay. Dầu FO là một phức hợp của HC cao phân tử. Dầu FO dạng lỏng có lượng sinh nhiệt cao. Độ tro ít nên ngày càng được sử dụng rộng rãi. Mặt khác vận hành lò hơi đốt dầu FO đơn giản và khá kinh tế. Khi đốt dầu FO trong lò hơi, người ta phun dầu qua các vòi phun đặc biệt (béc phun) để tạo thành sương dầu trong hỗn hợp với không khí đi vào buồng đốt.

Các hạt sương dầu sẽ bay hơi và bị phân hủy dưới nhiệt độ cao thành các CH nhẹ, dễ cháy hết trong buồng đốt của lò. Khi hạt dầu phun quá lớn hay buồng chứa quá nguội, các hạt sương dầu bay hơi và phân hủy không hết sẽ tạo khói và muội đen trong khí thải.

Trong khí thải lò hơi đốt dầu FO người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, NÕ, SO2, SO3 và hơi nước, ngoài ra còn  có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng  sol khí được gọi là mồ hóng.

Nguồn: Phan Trung Nguyên
Chuyên mục: Xử lý khí thải ,
Tag: Tin tức