Hiện nay việc xử lý khí thải hơi axit đang là mối quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp do phát sinh trong quá trình sản xuất từ các nhà máy, nhà xưởng, phòng thí nghiệm…Khí thải hơi axit vô cùng nguy hiểm, gây ra những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và môi trường sinh thái xung quanh vì vậy cần được xử lý trước khi cho thải ra bên ngoài. Hãy cùng CCEP tìm hiểu lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit dưới bài viết sau nhé.

Khái niệm xử lý khí thải hơi axit là gì?

Khí thải hơi axit phát sinh từ các khu công nghiệp, phổ biến nhất chủ yếu từ các ngành xi mạ hay bể tẩy rửa. Khí thải phát sinh đa phần dung dịch là axit có độ bay hơi lớn không bị lẫn bụi mà chỉ có axit bay hơi. Xử lý khí thải hơi axit là quá trình làm sạch lượng khí được thải ra trong quá trình hoạt động sản xuất của các nhà máy…Tách phần ô nhiễm có trong khí thải để loại bỏ và thải lượng khí an toàn không gây ra những hệ lụy về sau.

Loại khí thải hơi axit này có ảnh hưởng vô cùng, không những gây hại cho sức khỏe con người, môi trường xung quanh mà còn các vấn đề về ăn mòn do vậy cần phải xử lý, giải quyết để giảm thiểu tác động của khí thải hơi axit, ngăn chặn việc phát tán khí ra môi trường bên ngoài. 

Lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit
Khái niệm xử lý khí thải hơi axit là gì?

Lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit

Khí thải hơi axit có nguy cơ gây ra nhiều hậu quả nếu như không được xử lý trước khi cho thải ra ngoài môi trường dẫn đến những hệ lụy ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới đây là các tác hại của khí thải hơi axit gây ra:

Tính ăn mòn: Khi khí thải hơi axit được thải ra ngoài không khí (nhất là trong môi trường nóng ẩm) va chạm với các vật liệu có tính kim loại sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn. Do vậy muốn độ bền lâu dài hơn thì cần lựa chọn các vật liệu có khả năng chống ăn mòn.

Sức khỏe con người: Con người khi hít phải khí thải hơi axit sẽ gây ra những bệnh viêm nhiễm về da (nổi mẩn và ngứa ngáy khó chịu), các bệnh liên quan đến đường hô hấp của phổi cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác. Nếu như con người tiếp xúc với khí thải hơi axit trong một khoảng thời gian lâu dài thì sẽ gặp các bệnh có mức độ nguy hiểm như: viêm phế quản, dạ dày và suy giảm chức năng thị giác. Nếu hít phải một lượng khí lớn thường có các hiện tượng nôn mửa, thậm chí nặng có thể dẫn đến tử vong.

Ô nhiễm môi trường:  Khí thải hơi axit nếu không xử lý sẽ gây ô nhiễm hệ sinh thái môi trường nghiêm trọng, không khí không còn trong lành, các loại động thực vật cũng do đó mà bị ảnh hưởng theo. Sinh thái các loại cây xanh không còn được tươi tốt mà trở nên héo úa, chậm phát triển.

Với những tác hại dẫn chứng nêu trên chúng ta phần nào hiểu được lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit là vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Sẽ có rất nhiều vấn đề không thể lường trước được nếu như không làm sạch kịp thời và hiệu quả đem lạ của việc xử lý khí thải hơi axit cho chúng ta một môi trường trong lành, không khí không còn ô nhiễm giúp an toàn sức khỏe không gây bệnh.

Lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit
Ảnh hưởng của khí thải hơi axit gây ra rất nhiều bệnh tật cho con người nếu như không được xử lý

Nguyên lý hoạt động của khí thải hơi axit

  • Trong quá trình sản xuất khí thải được sinh ra sẽ thu về qua các đường ống thu khí bằng hệ thống đường ống bố trí sẵn tại những vị trí sẽ xả thải khí.
  • Khí được thổi thẳng vào tháp hấp thụ xử lý nhờ lực hút của quạt đặt cạnh tháp lọc, nối liền ống thu khí với miệng quạt. 
  • Bơm dung dịch từ bể chứa lên giàn phun bằng cách sử dụng 01 máy bơm dung dịch. Dưới đáy bể có lắp van xả để xả nước thải.
  • Phía trong tháp có cấu tạo các lớp lọc, khi khí thải hơi axit đi vào trong sẽ được làm sạch nhờ quá trình hấp thụ bởi vật liệu lọc. Do vậy khí thoát ra ngoài được đảm bảo là khí sạch và an toàn.

Một số lưu ý khi lựa chọn thiết bị xử lý khí thải hơi axit

Muốn xử lý khí thải hơi axit một cách hiệu quả thì các chủ đầu tư cần nắm bắt được các yếu tố cơ bản để lựa chọn những thiết bị tốt nhất dùng cho quá trình xử lý :

  • Khi tiếp xúc với khí thải hơi axit các vật liệu dễ bị ăn mòn vì vậy cần lựa chọn thiết bị thật kỹ, phù hợp nhằm hạn chế được tác động tiêu cực của hiện tượng ăn mòn bởi hơi axit. Cánh quạt cũng như mặt trong của vỏ quạt hút ly tâm nên bọc Composite cho chắc chắn cũng như tăng tuổi thọ sử dụng hơn.
  • Đường ống khí thải thì chọn vật liệu làm bằng nhựa PVC hoặc PP để chống axit ăn mòn giúp độ bền được lâu dài.

Xem thêm bài viết: Gia công hàn nhựa PP PVC

  • Sử dụng tháp lọc có giàn phun dung dịch Bazơ, khi giàn phun mưa hoạt động làm rộng phần diện tích tiếp xúc giữa dung dịch Bazơ và khí thải giúp hiệu quả xử lý được nâng cao.
  • Để tiết kiệm chi phí nên sử dụng các bể chứa dung dịch tuần hoàn.
Lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit
Một số lưu ý khi lựa chọn thiết bị xử lý khí thải hơi axit

Trên đây là các thông tin về xử lý khí thải hơi axit mà các bạn có thể tham khảo để biết được tác hại gây ra nếu như khí thải không được xử lý. Chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc xử lý khí thải hơi axit mang lại, đảm bảo cho sức khỏe con người cũng như môi trường không khí trong lành và phát triển hệ sinh thái động thực vật. Mọi thắc mắc về vấn đề xử lý khí thải hơi axit hãy liên hệ với CCEP để được cung cấp và giải đáp.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 091.789.6633 (Mr. Minh)_Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật

Email: ccep.vn@gmail.com

5/5 - (2 bình chọn)