Xử lý nước thải bằng vi sinh vật – giải pháp hiệu quả với môi trường

Ngày nay những vấn đề liên quan đến môi trường ngày càng được đầu tư và quan tâm. Trên thực tế đã có không ít thông tin được báo đài đăng tải về việc xả thải nước chưa được xử lý ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới người dân sống xung quanh. Vì vậy việc xử lý nước thải trước khi chúng hòa lẫn với nguồn nước tự nhiên hiện nay đang rất được quan tâm. Và một trong những giải pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường đó chính là ứng dụng xử lý nước thải bằng vi sinh vật.

1. Tổng quan về xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Trong thời đại công nghệ 4.0 này, con người chúng ta đã và đang được chứng kiến sự ra đời của rất nhiều các loại công nghệ hiện đại. Tuy nhiên công nghệ sinh học vẫn đóng vai trò không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động bảo vệ môi trường. Trong đó việc áp dụng xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiện đang rất được quan tâm. Vậy mọi người đã biết loại vi sinh vật xử lý nước thải là gì chưa?

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một quần thể vi sinh vật được tổng hợp và bảo quản trong môi trường nào đó có thể được ứng dụng xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Mỗi loại nước thải có thành phần, đặc tính khác nhau sẽ được nuôi cấy một loại vi sinh vật phù hợp để biến đổi các chất ô nhiễm thành các chất thân hiện hoặc ít độc hại hơn với môi trường.

Các vi sinh vật phổ biến được nuôi cấy để xử lý nước thải bao gồm:

  • Vi sinh vật hiếu khí
  • Vi sinh vật kỵ khí

Vi sinh đóng vai trò chính trong quá trình xử lý các chất ô nhiễm, ngày nay nhằm đa dạng và thuận tiện vi sinh được lưu trữ nhiều dạng khác nhau

  • Bùn vi sinh dạng lỏng hút từ các bể xử lý nước thải
  • Bùn vi sinh dạng nén, được ép từ bùn lỏng
  • Vi sinh dạng bột

2. Tác động tích cực của phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật tới môi trường

Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiện được quan tâm khá nhiều bởi tính hiệu quả cũng như chi phí đầu tư so với các biện pháp xử lý nước thải khác rất tiết kiếm. Một ưu điểm mà phương pháp này tạo ra cho môi trường đó là khả năng tái ô nhiễm môi trường được giảm thiểu ở mức đáng kể trong khi điều này lại có thể xảy ra khi thực hiện các biện pháp khác.

Biện pháp này có thể làm sạch hoàn toàn nước thải công nghiệp có chứa các chất bẩn hòa tan hay phân tán nhỏ. Do vậy đối với những loại chất thải đã được loại bỏ các chất phân tán thô việc ứng dụng phương pháp này là ưu tiên hàng đầu.

Trước sự phát triển của nhân loại và tốc độ gia tăng dân số tự nhiên không ngừng thì nhu cầu sử dụng nguồn nước ngày càng tăng, lượng nước công nghiệp cũng như nước sinh hoạt thải ra môi trường ngày càng nhiều. Do vậy nếu con người không có ý thực bảo vệ môi trường không sớm thì muộn trái đất cũng sẽ bị hủy hoại. Việc ứng dụng các biện pháp xử lý nước thải bằng các chất hóa học thường xuyên không phải là cách tốt nhất để bảo vệ môi trường. Vậy nên vai trò của vi sinh xử lý nước thải cần được tiến hành và áp dụng vào thực tế nhiều hơn nữa.

3. Các phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Vi sinh vật dùng để xử lý nước thải có khả năng biến đổi các chất hữu cơ hòa tan có trong nước cũng như các chất ô nhiễm khác như H2S, ammonia, sunfit, nito,… Hiện nay có 02 phương pháp để xử lý sinh học phổ biến:

  • Phương pháp kị khí: Đối với phương pháp này, nhà cung cấp công nghệ xử lý nước thải sử dụng vi sinh vật kị khí trong môi trường không có oxi.
  • Phương pháp hiếu khí: Nhóm vi sinh vật được sử dụng là vi sinh vật hiếu khí, hoạt động trong điều kiện được cung cấp oxy liên tục. Lúc này quá trình oxi hóa sinh hóa sẽ diễn ra để phân hủy các chất hữu cơ

4. Những lưu ý về việc áp dụng xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Để ứng dụng phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiệu quả nhất, bạn cần lưu lý một số điều sau đây:

  • Kiểm tra đặc tính của nguồn nước thải để có nuôi cấy loại vi sinh vật phù hợp bởi việc ứng dụng vi sinh xử lý nước thải công nghiệp không giống với vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt. Vì vậy nếu không lựa chọn chủng loại vi sinh vật phù hợp sẽ không đạt được kết quả mong muốn, nước thải ra môi trường vẫn chứa các chất độc hại
  • Trong quá trình nuôi cấy vi sinh để xử lý nước thải phải đảm bảo điều kiện của môi trường về hàm lượng O2, pH, nhiệt độ,… theo quy chuẩn để vi sinh vật sinh trưởng, phát triển bình thường

5. CCEP – đơn vị mang tới giải pháp xử lý thải bằng vi sinh vật hiệu quả cho bạn

Bạn đang có nhu cầu xử lý nước thải bằng vi sinh vật nhưng chưa tìm được nhà cung cấp phù hợp? Đây là vấn đề không khó để giải quyết bởi trên thị trường hiện nay đã có khá nhiều đơn vị cung cấp vi sinh xử lý nước thải. Tuy nhiên để biết đơn vị nào uy tín, đơn vị nào chất lượng sản phẩm tốt lại không phải điều dễ dàng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong trong lĩnh vực xử lý nước thải, CCEP luôn tư vấn đưa ra những phương án phù hợp nhất đến khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn, hỗ trợ hiệu quả vấn đề bạn đang gặp phải.

Liên hệ: Mr. Minh_091.789.6633 (Tư vấn kỹ thuật)

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *