Hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC và 1 số lưu ý bạn cần biết

Hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC là phương pháp hàn nhựa cực kì thông dụng trên thị trường, được ứng dụng trong ngành sản xuất và sửa chữa thiết bị gia đình hiện nay. Hãy cùng CCEP tìm hiểu về hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC trong bài viết dưới đây nhé.

Hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC là gì?

Hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC là cách thức thường dùng để sửa chữa những vết rạn, vết nứt của những sản phẩm được gia công nhựa PP hoặc nhựa PVC, thay vì thay thế cái mới tốn kém và mất thời gian.

Ngoài ra, đây còn là một quá trình gia công các sản phẩm bồn nhựa PP như: bể chứa hóa chất, bồn xử lý nước thải, bồn nuôi trồng thủy sản, bồn xi mạ,….bằng cách sử dụng máy hàn nhiệt, dây hàn, que hàn, làm tan chảy các tấm nhựa PP để tạo ra nhiều sản phẩm theo yêu cầu và thiết kế của khách hàng.

Còn hàn nhựa PVC chủ yếu dùng trong hàn sửa ống nước PVC bị nứt, hở keo, hỏng do chịu lực từ hoặc tác động từ môi trường bên ngoài như đặt ở nơi có ánh nắng mặt trời thường xuyên, lắp đặt tại vị trí không cân đối hoặc do sử dụng trong thời gian dài.

Hàn nhựa PP
Hàn nhựa PP

Phương pháp hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC

Hiện tại có hai cách hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC phổ biến: hàn bằng chất kết dính (dùng keo silicon) và hàn nóng chảy bằng que hàn.

Hàn bằng chất kết dính có ưu điểm là mang lại hiệu quả thẩm mỹ, tuy nhiên sẽ mất thời gian thi công, chất kết dính sẽ có độc tính nhất định làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bên trong. Đồng thời hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC bằng chất kết dính sẽ không có độ bền.

Sử dụng phương pháp hàn nóng chảy sẽ giúp tiết kiệm thời gian, mối hàn đẹp hơn và có độ bền cao. Do đó phương pháp này ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Các bước hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC

Bước 1: Chuẩn bị vật liệu cần hàn, cần sửa chữa.

Hàn nhựa PP thường sửa chữa những bồn nước, bể chứa bị rò rỉ hoặc gia công sản phẩm được làm từ nhựa PP tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Hàn nhựa PVC thường dùng trong hàn ống nhựa PVC, những ống nhựa này thường có đường kính lớn như ống dẫn xử lý nước thải ngầm, trong chung cư hay nhà máy, nếu thay thế sẽ tốn kém vì chi phí cao hoặc do vị trí không thuận tiện trong việc thay thế. Do đó, sửa chữa là phương pháp tối ưu đối với những trường hợp này.

Bước 2: Chuẩn bị máy hàn nhiệt chuyên dụng.

Mỗi kiểu hàn sẽ có máy hàn nhựa khác nhau, trên thị trường, giá thành máy hàn nhựa PP và máy hàn nhựa PVC có nhiều mức khác nhau từ 2 triệu đến vài chục triệu. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà mua máy hàn phù hợp, hoặc hiện nay có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ sửa chưa, hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC bị rạn, nứt cũng như gia công sản xuất các sản phẩm có chất liệu nhựa PP, PVC.

 

Máy hàn nhựa cầm tay
Máy hàn nhựa cầm tay

Bước 3: Lựa chọn que hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC.

Tùy vào loại vật liệu, màu sắc, chi tiết cần hàn nhựa PP, nhựa PVC mà người thợ sẽ chọn que hàn phù hợp.

Một số loại que hàn phổ biến như: Que hàn nhựa PP hình tam giác, que hàn hình tròn, que hàn đôi, sợi hàn nhựa PVC,… có đường kính phổ biến là 2mm, 2.5mm, 3mm và chiều dài 1m.

Que hàn nhựa PP thường không tạo ra khói, khi hàn sẽ tạo hiện tượng nhỏ giọt, có mùi dầu cháy, ngọn lửa qua hàn nhựa PP không tự dập tắt.

Que hàn nhựa PVC khi hàn sẽ tạo ra khói đen và có mùi hắc, có thể chứa khí độc vì chứa Polyvinyl clorua, người sử dụng cần mang khẩu trang và tránh đốt nếu có thể khi sử dụng loại que hàn này.

Bước 4: Vệ sinh vị trí cần hàn sạch sẽ và đảm bảo khô ráo.

Bước 5: Tiến hành hàn ghép, sửa chữa.

  • Ghép 2 tấm nhựa PP hay PVC lại với nhau, khò nhiệt bằng đầu máy hàn nhằm cố định vị trí trước.
  • Dùng que hàn gắn vào đầu máy hàn, hàn dần dần và nhẹ nhàng theo rãnh ghép 2 mặt cần hàn tới khi được như mong muốn.
Dây hàn nhựa PP, PVC
Que hàn nhựa PP, PVC

Một số lưu ý khi hàn nhựa PP, hàn nhiệt PVC

Đầu tiên, cần xác định chính xác chất liệu cần hàn là nhựa PP hay nhựa PVC.

Chỉ những loại nhựa chịu nhiệt có độ dẻo nhất định, có cấu trúc phân tử tương tự giống nhau mới có thể hàn được. Liên kết hóa học giữa các phân tử nằm trên bề mặt cần hàn, do đó, nếu chất liệu có cấu trúc phân tử hóa học càng giống nhau thì hiệu quả càng cao.

Thứ hai, cần dùng phương pháp hàn phù hợp tùy theo chất liệu hàn PP hay PVC, tùy theo hình dạng sản phẩm, chi phí cũng như nhu cầu của khách hàng.

Phương pháp hàn nhựa PP, hàn nhiệt PVC phải dùng que hàn tương ứng, nếu hàn nhựa PP phải dùng que hàn nhựa PP, tương tự, hàn vật liệu được làm từ nhựa PVC phải dùng que hàn PVC.

Cần lựa chọn máy hàn nhựa phù hợp với vật liệu, chi tiết nhựa cần hàn, chọn máy có công suất lớn hay nhỏ tùy vào mục đích hàn cũng như đảm bảo chất lượng mối hàn.

Nếu mua máy hàn cần lựa chọn cơ sở uy tín, có bảo hành, có phụ tùng sửa chữa thay thế và người tư vấn kỹ thuật có kinh nghiệm.

Vị trí hàn phải khô ráo, sạch sẽ, không bị cấn. Phải đảm bảo những vị trí, kẽ nứt thật kín tránh sợi hàn không ăn vị trí hàn.

Hàn nhựa PVC
Hàn nhựa PVC

Hàn nhựa PP, hàn nhựa PVC là phương pháp có độ bền cao. Tuy nhiên, độ bền còn tùy thuộc vào quá trình sửa chữa, sản xuất. Do đó, người làm phải tuân thủ những lưu ý trong khi hàn, bên cạnh đó, người tiêu dùng cần lựa chọn cơ sở sửa chữa, gia công uy tín, chất lượng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 091.789.6633 (Mr. Minh)_Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật.

Email: ccep.vn@gmail.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *