Xử lý nước thải đúng cách là như thế nào?

Theo thống kê có hàng triệu m3 nước thải được thải ra mỗi ngày. Nếu lượng nước thải này không được xử lý đúng cách thì môi trường sống và sức khỏe của chúng ta sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Vậy, xử lý nước thải đúng cách là như thế nào? Các bước xử lý nước thải đúng cách ra sao? đang là vấn đề quan tâm lớn của rất nhiều người. Hãy cùng CCEP tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần phải xử lý nước thải đúng cách?

Nước thải được hình thành từ các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: tắm giặt, vệ sinh cá nhân; nước thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, ngư nghiệp; nước thải từ các hoạt động y tế, thăm khám chữa bệnh…. Nước thải từ tự nhiên bắt nguồn từ nước mưa có hòa lẫn các tạp chất khác nhau và chảy vào hệ thống cống rãnh.

Thành phần chính của nước thải chiếm 95% là nước, 5% còn lại là các chất thải khác nhau có lẫn trong đó bao gồm cả những chất thải có hại cực kỳ nguy hiểm cho con người.

Xử lý nước thải đúng cách là quy trình loại bỏ các chất gây ô nhiễm từ nước thải để chúng trở thành một loại nước thải đã qua xử lý có thể được trả lại về chu trình nước được môi trường chấp nhận hoặc có thể tái sử dụng theo mục đích khác nhau. Nước thải nếu không được xử lý đúng cách sẽ đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người. Ngoài ra hệ sinh thái cũng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Xử lý nước thải đúng cách là như thế nào?
Xử lý nước thải đúng cách góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường và sức khỏe nhân loại

Quy trình các bước xử lý nước thải đúng cách

Nếu nước thải được xử lý đúng cách sẽ giúp cho nguồn nước được sạch sẽ cũng như đảm bảo môi trường và sức khỏe cho con người. Dưới đây là quy trình xử lý nước thải đúng cách gồm các bước sau:

Bước 1: Xử lý sơ bộ

Bước này gồm 4 công đoạn

Rào chán rác: Đây là bước xử lý các vật nổi lên trên bề mặt nước như rác, lá cây, giẻ lau…. Khi đi vào nhà máy xử lý nước nước thải sẽ chảy qua một hàng rào hoặc tấm chắn để tránh làm tắc nghẽn đường cống thoát nước hay hư hỏng trang thiết bị

Bể lắng cát: Nước thải sẽ được qua các kênh dẫn hoặc các buồng cát để làm các hạt cặn, cát, đá, các mảnh vỡ thùy tinh lắng xuống đáy. Điều này sẽ giúp máy bơm và các trang thiết bị xử lý nước thải có tuổi thọ cao hơn.

Tuyển nổi: Mục đích cơ bản của phương pháp này là điều chế được một loại dung dịch bão hòa khí, sau đó cho khí Ozoneđi ra khỏi dung dịch và biến thành dạng mới là những bọt bong bóng li ti. Lúc này, các chất bẩn sẽ theo bọt khí nổi lên trên bề mặt nước và ta có thể loại bỏ các chất bẩn bằng cách loại bỏ bọt khí.

Lắng chất thải rắn: Tại bể lắng cho các vật thể rắn không tan trong nước lắng xuống đáy bể là có thể tách ra khỏi nước.

Bước 2: Xử lý sinh học kỵ khí

Đây là quá trình dựa trên nguyên tắc sử dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ tồn tại trong nước thải trong điều kiện thiếu oxy. Trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ như Protein, chất béo… sẽ được chuyển hóa thành các chất hữu cơ có công thức đơn giản hơn. Sản phẩm cuối cùng của quá trình này là Co2, CH4, H2, N2… trong đó CH4 là chủ yếu. Và chất rắn trong quá trình này được dùng để làm phân bón hữu cơ để cải tạo đất trồng.

Bước 3: Xử lý bằng ozone

Ozone có thể tác động đến các thành phần của nước thải, nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, vi rút và các taph chất ô nhiễm khác. Xử lý bằng Ozone sẽ làm tăng khả năng phân hủy sinh học của nước thải và loại bỏ các chất khó phân hủy như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu có lẫn trong nước thải.

Bước 4: Xử lý thứ cấp

Sau khi được xử lý qua bước phân hủy kỵ khí và xử lý bằng ozone, nước thải để thải ra ngoài môi trường vẫn chưa thể đạt tiêu chuẩn, tại đây sẽ có tuyển nổi thứ cấp và bể lắng thứ cấp. Hệ thống này tương tự như ở bước 1 xử lý sơ bộ nhưng nước thải qua hệ thống bể nổi thứ cấp và lắng thứ cấp này sẽ trở thành nước sạch có thể đưa vào tái sử dụng.

Bước 5: Xử lý bùn thải

Bùn thải trong quá trình xử lý nước thải đúng cách chủ yếu ở bể lắng trong bước 1 xử lý sơ bộ và bể lắng ở bước xử lý thứ cấp. Lượng cặn bùn này sẽ được hút ra bằng máy bơm và vận chuyển đến nơi tiếp nhận bùn. Bùn vô cơ sẽ được dùng để sản xuất vật liệu xây dựng. Bùn vô cơ sạch có thể được dùng để sản xuất phân vi sinh phục vụ cho nông nghiệp, trồng trọt, cải tạo đất đai….

Xử lý nước thải đúng cách là như thế nào?
Tiến trình xử lý nước thải đúng cách

Một số phương pháp xử lý nước thải đúng cách

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải như hiện nay, một số phương pháp xử lý nước thải đang được áp dụng phổ biến như sau:

Xử lý nước thải đúng cách theo phương pháp sinh học

Đây là phương pháp sử dụng các vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ  có trong nước thải. Phương pháp này được phân thành hai loại đó là:

Sử dụng phương pháp sinh học kị khí: Đây là phương pháp cho nước thải đi vào bể sinh học kỵ khí. Bể sinh học kỵ khí có chứa bùn bao gồm các loại vi khuẩn kỵ khí và các vi sinh vật kị khí khác. Các vi sinh vật kỵ khí này sẽ phân hủy các chất phân hủy sinh học có trong nước thải, nhằm giảm nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

Sử dụng phương pháp sinh học hiếu khí: Xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí là quá trình sử dụng các vi sinh vật hiếu khí nhằm phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm có trong nước thải trong điều kiện có khí oxy liên tục.

Xử lý nước thải đúng cách theo phương pháp hóa lý

Phương pháp này sử được kết hợp giữa hóa học và vật lý để xử lý nước thải. Hiện nay phương pháp này được sử dụng rất phổ biến vì mang lại hiệu quả cao và dễ dàng thực hiện. một số phương pháp hóa lý cơ bản được xử lý rộng rãi như keo tụ, tuyển nổi, hấp thụ, trích ly, trung hòa, màng, trao đổi ion,… Nước thải được xử lý bằng phương pháp hóa lý mang lại hiệu quả cao đặc biệt là ử lý các loại hóa chất, kim loại nặng, chất thải rắn… có ở trong nước thải. Tuy nhiên giá thành của hóa chất cao nên việc sử dụng liều lượng hóa chất phù hợp thì việc thực hiện xử lý nước thải đúng cách sẽ hiệu quả hơn.

Xử lý nước thải đúng cách theo phương pháp hóa học

Xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học là một trong những phương pháp xử lý nước thải đúng cách được áp dụng rộng rãi hiện nay, phương pháp này sử dụng các hóa chất như: Ozone, Clo,… để loại bỏ và khử trùng các tạp chất có trong nước thải. phương pháp này được áp dụng khi không thể loại bỏ các chất ô nhiễm bằng phương pháp vật lý và sinh học.

Cần lưu lý khi sử dụng phương pháp này là việc sử dụng hóa chất để xử lý nước thải ít nhiều cũng có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến môi trường và hệ sinh thái. Vì thế việc xử lý nước thải bằng phương pháp hóa học cần phải được thực hiện bởi những người có chuyên môn, kinh nghiệm để hạn chế một cách tối đa những tác hại mà nó có thể mang đến cho môi trường.

Xử lý nước thải đúng cách là như thế nào?
Xử lý nước thải đúng cách theo phương pháp hóa học

Ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người và hệ sinh thái tự nhiên. Vì vậy, mỗi các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất, các hộ gia đình, cá nhân… cần dành sự quan tâm nhiều hơn đến môi trường và việc xử lý nước thải đúng cách là một trong những cách thiết thực nhất. Hi vọng bài viết trên đây của CCEP đã phần nào giúp bạn hiểu thêm về việc xử lý nước thải đúng cách là như thế nào để góp vào việc bảo vệ một môi trường sống trong lành hơn.

5/5 - (1 bình chọn)