Chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024

Chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024

Hiện nay với sự phát triển của nền kinh tế ngày càng mạnh thì việc xuất hiện các khu công nghiệp, nhà máy càng nhiều thêm. Đồng nghĩa với nó là mức độ xả khí thải ra ngoài môi trường ngày một lớn. Lượng khí thải nếu không được xử lý thì sẽ gây ra nhiều tác hại xấu tới sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Để  quyết vấn đề này thì việc sử dụng một tháp hấp thụ là phương án hiệu quả. Hãy cùng CCEP tìm hiểu chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024 dưới bài viết sau nhé.

Khái niệm tháp hấp thụ xử lý khí thải là gì?

Tháp hấp thụ xử lý khí thải là một loại tháp dùng để loại bỏ các chất ô nhiễm của khí thải bằng chất lỏng hay còn gọi là chất hấp thụ dùng để hấp thụ khí độc. Khí thải từ các nhà máy, xí nghiệp có chứa rất nhiều chất độc hại như khí CO, HCL, bụi…ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống của con người và gây ô nhiễm nghiêm trọng cho bầu không khí vì vậy cần phải xử lý khí thải trước khi cho ra bên ngoài môi trường.

Tháp hấp thụ xử lý khí thải có thiết kế hình trụ, phía bên trong chứa một lớp đệm, một hệ thống giàn mưa. Để tạo điều kiện  sự tiếp xúc giữa hai pha là pha lỏng và pha khí thì lớp đệm được làm với diện tích mặt riêng lớn hơn giúp giữ lại bụi và các hạt rắn có trong khí thải. Hệ thống giàn mưa thì có nhiệm vụ phân bố đều chất lỏng trên lớp nệm.

Chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024
Tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024

Tác dụng của tháp hấp thụ xử lý khí thải

Khí thải khi được thải ra nếu không được xử lý ngay sẽ gây ra ô nhiễm độc hại cho môi trường không khí. Thành phần của khí thải chứa nhiều chất độc hại vì vậy cần được xử lý khẩn cấp. Tháp hấp thụ đóng vai trò quan trọng trong quá trình xử lý khí thải, có công dụng cụ thể như sau:

 • Loại bỏ bụi bẩn và các hợp chất độc hại có trong khí thải, giải quyết phần khí gây ra ô nhiễm.
 • Loại bỏ được toàn bộ các loại khí độc hại như HCL, CI2, axeton …Giúp giảm thiểu lượng bụi và các hạt rắn có hại.
 • Hiệu quả xử lý khí thải cực kỳ cao, lưu lượng phát thải lớn.

Một số loại tháp hấp thụ xử lý khí thải phổ

Hoạt động dựa trên cơ chế loại bỏ các chất bụi bẩn, độc hại, giúp cho khí thải ra ngoài môi trường từ các nhà máy, xí nghiệp không gây ra ô nhiễm. Một số loại tháp hấp thụ xử lý khí thải phổ biến :

Tháp rửa khí rỗng: Sử dụng một lớp đệm rỗng được phun dung dịch lỏng để loại bỏ các chất ô nhiễm của khí thải. Dung dịch chất lỏng hấp thụ được phun từ trên xuống theo phương thức nhỏ giọt, phần khí thải đi vào trong phần rỗng của tháp hấp thụ.

Tháp hấp thụ kiểu sủi bọt: Không khí khi thải ra sẽ được đưa qua một tấm phẳng, kết cấu tấm phẳng có đục lỗ phía trên với tác dụng cho dung dịch chất lỏng hấp thụ. Không khí khi đi qua lớp nước dưới dạng bọt khí thì trên bề mặt các bọt khí sẽ xảy ra quá trình hấp thụ toàn bộ chất ô nhiễm.

Tháp hấp thụ sử dụng vật liệu đệm: Tháp này thường chứa lớp vật liệu rỗng bằng kim loại, sứ hoặc plastic. Khí thải thường vào từ đáy tháp và thoát ra ở đỉnh tháp, dung dịch lỏng (hấp thụ) được tưới từ đỉnh lớp đệm và chảy dọc theo bề mặt vật liệu đệm. Quá  hấp thụ xảy ra ở bên trên bề mặt ướt của lớp đệm.

Chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024
Một số loại tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024

Cơ chế hoạt động của tháp hấp thụ xử lý khí thải

Tháp hấp thụ xử lý khí thải là phương pháp sử dụng dung dịch chất lỏng để loại bỏ các chất độc hại gây ô nhiễm. Khí khi được thải ra sẽ đi từ dưới lên thông qua quạt khí còn chất lỏng hấp thụ thì ngược lại được phun từ đỉnh tháp xuống dưới. Hai thành phần này khi tiếp xúc với nhau sẽ xảy ra các phản ứng (hóa học hoặc vật lý). Chất ô nhiễm, phần cặn, chất rắn có trong khí thải sẽ bị giữ lại, cuốn xuống dưới và được xử lý nhờ nước trôi.

Quá trình tháp hấp thụ xử lý khí thải gồm hai kiểu là hóa học và vật lý:

 • Hấp thụ hóa học: Khi khí thải đưa vào tháp hấp thụ sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, các thành phần của khí thải biến đổi thành các chất khác sau đó đưa ra ngoài, dùng nước vôi trong hấp thụ khí SO2, CO2…
 • Hấp thụ vật lý: Dùng nước và dầu nặng là chủ yếu để thực hiện quá trình hòa tan mà không làm biến đổi thành phần hóa học. Không xảy ra tương tác hóa học.

Ưu, nhược điểm của tháp hấp thụ xử lý khí thải

Sử dụng tháp hấp thụ xử lý khí khải có các ưu, nhược điểm:

 Ưu điểm

 • Hiệu quả xử lý khí thải cao: Sử dụng hấp thụ này có khả năng xử lý được các khí thải độc hại gây ô nhiễm, giảm thiểu mức độ ảnh hưởng.
 • Khả năng loại bỏ các chất độc hại lên đến 99% như khí độc, hợp chất hóa học…kể cả những hạt siêu vi có kích thước cực nhỏ.
 • Ngoài khả năng xử lý khí thải thì tháp hấp thụ còn có khả năng lọc và xử lý bụi bẩn.
 • Dung dịch hấp thụ sử dụng dễ tìm kiếm, đơn giản vì nó khá thông dụng và có khả năng hoàn nguyên.
 • Quá trình lắp đặt, vận hành đơn giản, dễ sử dụng cũng như tiết kiệm năng lượng.
Chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024
Xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ

Nhược điểm

 • Bảo trì thường xuyên: Khi sử dụng tháp hấp thụ thì phản ứng hóa học biến đổi chất độc hại dẫn đến hiện tượng ăn mòn.
 • Tốn chi phí: Đối với trường hợp hoàn nguyên dung dịch còn không hoàn nguyên thì phải cần chi phí xử lý khí thảt sau khi thực hiện quá trình hấp thụ.
 • Diện tích lắp đặt lớn do kích thước tháp khá to, cồng kềnh.

Bài viết trên đây cung cấp cho khách hàng tất tần tật chi tiết về tháp hấp thụ xử lý khí thải 2024. Nếu bạn đang do dự lựa chọn một loại tháp hấp thụ phù hợp, chất lượng thì hãy liên hệ CCEP chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, cam kết làm việc uy tín, nhiệt tình và có trách nhiệm với khách hàng.

Mọi thông tin xin liên hệ:

Hotline: 091.789.6633 (Mr. Minh)_Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật

Email: ccep.vn@gmail.com

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *