Xử lý nước thải nha khoa – Đảm bảo sạch khuẩn trước khi xả thải

Để lựa chọn được một đơn vị uy tín tư vấn, thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước thải nha khoa thì chúng ta cần phải có một cái nhìn cụ thể nhất về nước thải nha khoa. Hãy cùng CCEP phân tích tại sao lại phải xử lý nước thải nha khoa trước khi xả thải ra môi trường và phương án xử lý tối ưu được lựa chọn cho loại nước thải này là gì.

 

      Chúng ta nghe nhiều đến cụm từ "phát triển bền vững", vậy bao nhiêu người hiểu được ý nghĩa của câu nói này. Một phần muốn này nhắc nhở chúng ta cần phải biết cân bằng giữa sự phát triển kinh tế với công tác bảo vệ môi trường. Các loại nước thải y tế, cụ thể nước thải phòng nha tiềm ẩn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con người và môi trường nếu không được xử lý. 

1. Tổng quan về nước thải nha khoa 

     Kinh tế xã hội phát triển đời sống con người ngày càng được nâng cao, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và làm đẹp được quan tâm nhiều hơn. Một trong số đó có nhu cầu chăm sóc răng miệng, để đáp ứng nhu cầu các phòng nha tư nhân được mở nhiều đặc biệt tại khu vực thành thị.

     Tuy nhiên, hầu hết các phòng khám hiện này chưa có hệ thống xử lý nước thải nha khoa giống như các bệnh viện lớn. Chỉ có số lượng nhỏ các phòng khám lớn hiện nay có xây dựng và lắp đặt hệ thống xử lý nước thải nha khoa trước xả thải ra môi trường. Theo Điều 101 Luật bảo vệ Môi trường 2014, nước thải nha khoa nằm nếu trong các đối tượng phải xử lý trước khi xả thải ra môi trường nếu không được đấu nối với hệ thống xử lý nước thải tập chung.

2. Đặc tính của nước thải nha khoa 

     Nước thải nha khoa phát sinh chủ yếu từ máy làm răng, phòng xét nghiệm và nước thải từ hoạt động sinh hoạt của nhân viên tại các phòng. Điều này tạo ra nước thải có nhiều vi khuẩn và các mầm bệnh.

Bảng thông số nước thải phòng khám nha khoa

3. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nha khoa

 

Nguồn: Công ty môi trường CCEP
Chuyên mục: Xử lý nước thải