So sánh máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải và máy ép bùn li tâm

So sánh cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm, cũng như ứng dụng của các loại máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải và máy ép bùn trục vít

Máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải và máy ép bùn trục vít (hay li tâm) hiện là ba loại máy ép bùn được ưa chuộng nhất ứng dụng trong việc xử lý nước thải hiện nay tại Việt Nam.

Ba loại máy ép bùn đều có những ưu nhược điểm riêng và thích hợp sử dụng với các điều kiện khác nhau.

Bài viết này sẽ tổng hợp nguyên lý hoạt động cơ bản cũng như những ưu và nhược điểm của máy ép bùn khung bản, máy ép bùn băng tải và máy ép bùn trục vít để quý khách hàng có thể lựa chọn được loại máy phù hợp với chi phí đầu tư, nhu cầu, điều kiện và mục đích sử dụng trong các công trình hoặc các dự án.

Đặc điểm chung của các loại máy ép bùn trên

Cũng như các loại máy ép bùn khác,  máy lọc ép bùn khung bản, băng tải và trục vít được sử dụng trong khâu xử lý bùn thải là khâu cuối cùng trong toàn bộ quy trình xử lý nước thải với vai trò tách nước ra khỏi bùn thải, nhằm làm giảm thể tích, khối lượng bùn thải bỏ từ đó dẫn đến tiết kiệm chi phí vận chuyển và thu gom thải bỏ bùn.

Cấu tạo chung của các loại máy ép bùn này bao gồm các bộ phận như màng lọc thẩm thấu (vải lọc cho máy ép bùn), van áp suất, thiết bị bơm bùn, phần khung máy và chân máy.

Máy ép bùn khung bản

Nhiều người nhầm tưởng máy ép bùn khung bản tách nước ra khỏi bùn bằng cách sử dụng pittong ép khối nước bùn trong lớp vải lọc ép khung bản vào với nhau, tuy nhiên nguyên lý hoạt động của máy ép bùn khung bản là dựa vào sức nén ép của bơm màng khí nén đẩy ép nước có kích thước bé hơn lỗ vải lọc ra khỏi khung bản máy ép bùn, do đó pittong thủy lực, kích thủy lực hay kích bánh răng chỉ có tác dụng giữ cho các khung bản kín khít vào nhau không tạo kẽ hở lớn cho bùn thoát ra ngoài.

Ưu điểm:

   - Chi phí vận hành thấp:

   - Gần như không cần thêm dung dịch polymer để bình ổn nồng độ dung dịch;

   - Tiêu hao ít điện năng do chỉ cần điện cho bơm dầu thủy lực hoạt động (trong trường hợp máy ép bùn khung bản hoạt động thủ công thì hầu như không tiêu hao điện năng do sử dụng kích bánh răng);

   - Cần ít nhân công vận hành - Cần 1 người thao tác đẩy xe bùn ra khỏi máy và đẩy lại các khung bản vào vị trí hoạt động;

   - Hầu như tốn rất ít chi phí thay thế các bộ phận hư hỏng - như vải lọc của khung bản cũng có tuổi thọ từ 5 đến 10 năm sử dụng tùy thuộc vào đặc tính bùn thải; chi phí sửa chữa và thay linh kiện cho máy ép bùn khung bản rất rẻ và có sẵn trên thị trường Việt Nam

   - Giảm tối đa chi phí đầu tư: Do nguyên lý hoạt động đơn giản, cấu tạo gồm rất ít các bộ phận và các bộ phận hoạt động cực kỳ đơn giản do đó máy ép bùn khung bản là loại máy ép bùn có giá thành đầu tư thấp nhất trong tất cả các loại máy ép bùn trên thị trường.

   - Phù hợp với mọi hầu hết các loại bùn như:  Bùn hóa học, bùn sinh hoạt, bùn quặng, bùn khoáng... có thể được sử dụng trong việc tận thu các khoáng chất

   - Dễ vận hành: Công nhân chỉ cần được đào tạo sơ bộ cũng có thể vận hành để máy hoạt động ổn định;

   - Độ khô của bánh bùn có thể được thay đổi bằng cách thay đổi áp suất hơi cấp vào bơm màng khí nén;

   - Do có thể điều chỉnh được độ khô của bánh bùn do đó máy ép bùn khung bản là loại máy có thể cho ra độ khô bánh bùn thấp nhất, sản phẩm sau khi ép không cần phải phơi lại để róc nước như máy ép bùn băng tải.

Nhược điểm:

   - Không hoạt động liên tục do đặc tính hoạt động theo mẻ;

   - Máy cần diện tích đặt lớn, chiếm diện tích đặt máy.

Máy ép bùn băng tải

Nguyên lý hoạt động chính của máy ép bùn băng tải là tách nước ra khỏi bùn bằng cách ép 2 lớp băng tải trong các lô con lăn bố trí xíc zắc trong máy. Áp suất hoạt động của máy không cao dẫn đến lớp băng tải hay bị tắc bùn không thoát được nước.

Ưu điểm:

   - Hoạt động liên tục, dùng phù hợp trong công nghiệp;

   - Máy có kết cấu khung khá nhỏ gọn vì vậy không chiếm nhiều diện tích để đặt máy, dễ dàng vận chuyển máy đến các vị trí khác nhau

   - Diện tích đặt máy nhỏ, tiết kiệm diện tích;

   - Trong quá trình máy vận hành thì ít phải quan tâm đến hoạt động của máy.

   - Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thuộc dạng trung bình (lớn hơn máy ép bùn khung bản và nhỏ hơn các loại còn lại).

   -  Hoạt động được liên tục nên không ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống xử lý nước thải

Nhược điểm

   - Tốn hóa chất Polime trong quá trình sử dụng

   - Máy tiêu thụ một lượng điện năng tương đối lớn

   - Chi phí đầu tư ban đầu tương đối lớn do cấu tạo của máy ép bùn băng tải rất phức tạp và đa phần các linh kiện của máy phải nhập từ nước ngoài.

   - Chi phí thay thế linh phụ kiện và sửa chữa của máy cao hơn so với máy ép bùn khung bản bởi các phụ kiện đa phần phải nhập khẩu từ nước ngoài không có sẵn tại Việt Nam

   - Thành phẩm bùn cuối cùng của máy có độ ẩm tương đối cao và khó thay đổi độ ẩm của bùn

Máy ép bùn trục vít:  

Nguyên lý hoạt động chính là sử dụng phương pháp vắt bùn bằng lực li tâm và nén ép bằng các vít tải hình côn

  Ưu điểm:

   - Hoạt động êm ái, nhẹ nhàng;

   - Làm việc liên tục;

   - Thường được chế tạo toàn bộ bằng Inox SUS 304 do đó độ bền rất cao, chống trọi được các yếu tố ăn mòn hóa học

   - Độ khô của bùn cao;

   - Dễ lắp đặt và vận hành.

Nhược điểm:

   - Chi phí ban đầu rất cao (gấp 2.5 lần máy cùng loại);

   - Năng suất rất thấp;

   - Bảo trì bảo dưỡng phức tạp do cấu tạo của máy được chế tạo rất chính xác, linh kiện không có sẵn.

Bên cạnh những ưu và nhược điểm của từng loại máy ép bùn nêu trên, quý khách hàng nên tùy thuộc vào vị trí, địa thể nơi sẽ sử dụng máy ép bùn, nhu cầu sử dụng máy để lựa chọn được loại máy ép bùn phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết hơn về các loại máy ép bùn nói chung và máy ép bùn khung bản, băng tải, trục vít nói riêng, Quý khách hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Công ty Tư vấn Môi trường CCEP: Mr. Minh - 0929.540.420   -   Email: tranminh.ccep@gmail.com

Nguồn: Công ty môi trường CCEP
Chuyên mục: Kiến thức