1. Home
  2. /
  3. Kiến thức
  4. /
  5. Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Nguyên nhân, hậu quả, biện pháp khắc phục và chính sách của các nước trên toàn thế giới như thế nào?
Biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Nguyên nhân và hậu quả

Biến đổi khí hậu là gì?

Theo Wikipedia: Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển, băng quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Sự biển đổi có thể là thay đổi thời tiết bình quân hay thay đổi sự phân bố các sự kiện thời tiết quanh một mức trung bình. Sự biến đổi khí hậu có thế giới hạn trong một vùng nhất định hay có thể xuất hiện trên toàn Địa Cầu. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Biến đổi khí hậu là gì

Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.

Biến đổi khí hậu toàn cầu

 

Biến đổi khí hậu tại Việt Nam

 

 

Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu

Biến đổi khí hậu do các nguyên nhân tự nhiên

  • Do thay đổi quỹ đạo của Trái Đất
  • Hiện tượng phun trào núi lửa
  • Hoạt động kiến tạo mảng

Biến đổi khí hậu do các nguyên nhân nhân tạo

Các yếu tố do con người tác động cũng ảnh hưởng đến sự biến đổi khí hậu. Nguyên nhân chủ yếu đến từ hoạt động phát thải khí nhà kính, phát sinh rác thải, nước thải gây tác động xấu đến môi trường.

Việc phát triển công nghệ, cuộc đua nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vũ khí gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường khí hậu. Có thể kể đến một vài hoạt đông như:

Các hoạt động sản xuất tại các nhà máy phát sinh khí thải như các hoạt động đốt sử dụng nguyên liệu hóa thạch. Phát sinh chủ yếu CO2, SOx, NOx...

  • Hoạt động nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp như: chăn nuôi gia súc gia cầm, sử dụng các máy móc nông nghiệp mà nguyên liệu chính là các nguyên liệu hóa thạch. Ảnh hưởng gián tiếp như các quá trình khai phá nương rẫy, chặt cây...
  •  

 

Nguồn: Davin Hagenes
Chuyên mục: Kiến thức , Tin tức ,
Tag: Tin tức